Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Các cách để có được hai quốc tịch ở Hy Lạp 2023

Hy Lạp là một trong những quốc gia EU cho phép hai quốc tịch. Có nhiều cách khác nhau để sở hữu hai quốc tịch ở đây: dòng dõi, nhập quốc tịch và thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để đơn giản hóa quá trình lấy quốc tịch Hy Lạp, những nhà đầu tư giàu có thường chọn tham gia chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp (Golden Visa Hy Lạp). 

Các cách để có được hai quốc tịch ở Hy Lạp 2023

Hy Lạp có cho phép hai và nhiều quốc tịch không?

Hy Lạp cho phép hai quốc tịch. Giữ nhiều quốc tịch cũng được cho phép. Điều đó có nghĩa là bạn không phải từ bỏ quyền công dân ở quốc gia khác nếu bạn quyết định lấy hộ chiếu Hy Lạp.

Đối với công dân sở hữu nhiều quốc tịch: Hy Lạp sẽ coi bạn là công dân của mình kể cả khi bạn ở trong nước hoặc nước ngoài. Nhưng khi bạn ở quốc gia có quốc tịch khác, chính quyền Hy Lạp sẽ không coi bạn là công dân Hy Lạp ở đó.

Công dân chỉ có quốc tịch Hy Lạp và công dân song tịch Hy Lạp đều có quyền và trách nhiệm như nhau.

Hai quốc tịch Hy Lạp có thể tự động có được khi sinh ra. Hoặc một người có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp theo dòng dõi, nhập quốc tịch hoặc nghĩa vụ quân sự. Những người giàu có thường chọn lấy quốc tịch Hy Lạp thông qua chương trình Thị thực Vàng. 

Xin lưu ý rằng một số quốc gia cấm công dân có hai quốc tịch với Hy Lạp. Ví dụ, trong số các quốc gia này có Ấn Độ, Malaysia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đại diện của một số ngành nghề nhất định cũng không được phép có nhiều hơn một quốc tịch. Trong số đó có các sĩ quan quân đội, thẩm phán, bộ trưởng và đại biểu.

Các cách để có được hộ chiếu Hy Lạp

Dòng dõi Hy Lạp. Một người có thể có được hộ chiếu Hy Lạp nếu cha mẹ hoặc ông bà của họ là công dân của nước này. Người nộp đơn phải cung cấp tài liệu chứng minh điều đó.

Nghĩa vụ quân sự. Có thể nhận được hộ chiếu của đất nước nếu một người phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Hy Lạp hoặc tham dự Học viện Quân sự.

Nhập tịch. Để nhập tịch Hy Lạp, người nộp đơn phải sống ở nước này trong 7 năm, có giấy phép cư trú và sau đó là hộ khẩu thường trú. Họ cũng cần phải vượt qua một kỳ thi về kiến thức đầy đủ về ngôn ngữ Hy Lạp.

Kết hôn. Quốc tịch Hy Lạp không thể có được thông qua hôn nhân. Tuy nhiên, vợ/chồng của công dân Hy Lạp đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú ba năm sau khi kết hôn và sau đó, trong vòng 5 năm, nộp các giấy tờ để nhập quốc tịch.

Đầu tư. Quốc tịch Hy Lạp không thể có được trực tiếp bằng cách đầu tư, nhưng giấy phép cư trú thì có thể lấy qua chương trình Thị thực Vàng. Để có được nó, bạn cần đầu tư vào nền kinh tế Hy Lạp và sau vài năm cư trú ở đó, bạn có thể nhập tịch.

Quyền công dân thông qua chương trình thị thực vàng Hy Lạp

Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp cung cấp một số lựa chọn đầu tư:

 • Mua bất động sản – €250.000+
 • Thuê khách sạn hoặc nơi lưu trú cho khách du lịch trong 10 năm – €250.000+;
 • Mua một lô đất để xây dựng hoặc nông nghiệp – €250.000+;
 • Thừa kế bất động sản hoặc nhận nó như một món quà – €250.000+;
 • Đầu tư chứng khoán – €400.000+;
 • Mở một khoản tiền gửi ngân hàng – €400.000+

Lựa chọn đầu tư phổ biến nhất là mua bất động sản nhà ở hoặc thương mại. 

Đề đủ điều kiện nhận Golden Visa, nhà đầu tư cần phải trên 18 tuổi, không có tiền án và có thể xác nhận tính hợp pháp của thu nhập.

Nhà đầu tư cũng có thể thêm các thành viên thân thiết trong gia đình vào đơn đăng ký: vợ/chồng hoặc bạn đời, con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi và cha mẹ trong đơn đăng ký. Nếu nhà đầu tư và vợ/chồng của họ muốn sở hữu tài sản cùng nhau, họ phải đầu tư ít nhất €250.000 mỗi người.

Thời gian lấy Visa Vàng Hy Lạp trung bình là 6 tháng.

Xem thêm: Số đơn xin Thị thực Vàng Hy Lạp tăng 50% vào năm 2022: Điều gì làm tăng sự quan tâm?

Giấy tờ cần thiết để tham gia chương trình Golden Visa Hy Lạp

Năm năm sau khi có được giấy phép cư trú thông qua chương trình Golden Visa, bạn có thể nộp đơn xin thường trú. Để đủ điều kiện, bạn cần sở hữu khoản đầu tư của mình và sống ở Hy Lạp vĩnh viễn. Không được phép dành hơn sáu tháng cùng một lúc hoặc mười tháng nói chung bên ngoài Hy Lạp.

Danh sách các tài liệu cần thiết để xin thường trú nhân Hy Lạp bao gồm:

 • Một mẫu đơn xin thương trú nhân Hy Lạp
 • Bản sao hộ chiếu hợp lệ
 • Biên lai nộp hồ sơ và lệ phí cấp thẻ
 • Bảo hiểm từ một cơ quan bảo hiểm tư nhân
 • Một bản sao của tất cả các trang của tài liệu du lịch;
 • Giấy tờ sở hữu hoặc cho thuê bất động sản.

Sau hai năm là thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp. Yêu cầu chính là cư trú trong nước trong phần lớn thời gian. Danh sách các tài liệu cần thiết để xin quốc tịch Hy Lạp bao gồm:

 • Một tuyên bố nhập tịch;
 • Biên lai thanh toán lệ phí chính phủ;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc tài liệu du lịch khác;
 • Giấy phép cư trú;
 • Giấy khai sinh;
 • Tờ khai thuế hoặc bản sao tờ khai thuế của năm tài chính gần nhất.

Bên cạnh việc cung cấp tài liệu, bạn cũng cần phải làm bài kiểm tra về ngôn ngữ, văn hóa, địa lý, lịch sử và cơ cấu chính phủ Hy Lạp.

Quốc tịch kép Hy Lạp cho trẻ vị thành niên

Một đứa trẻ dưới 18 tuổi có thể trở thành công dân Hy Lạp nếu chúng:

 • Được sinh ra bởi cha mẹ là người Hy Lạp – nếu một đứa trẻ được sinh ra ngoài giá thú và chỉ có cha của chúng là người Hy Lạp, thì phải tiến hành xét nghiệm quan hệ cha con;
 • Được các công dân Hy Lạp nhận làm con nuôi;
 • Được sinh ra ở Hy Lạp và ít nhất một phụ huynh đã từng là cư dân của Hy Lạp trong ít nhất 5 năm
 • Hoàn thành 9 năm học ở cấp tiểu học và trung học hoặc 6 năm ở cấp trung học.

Lợi ích của việc sở hữu quốc tịch Hy Lạp

Du lịch miễn thị thực tới 186 quốc gia. Trong số đó có Khu vực Schengen, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.

Nơi trú ẩn an toàn ở Hy Lạp. Người mang hộ chiếu Hy Lạp có thể chuyển đến Hy Lạp bất cứ lúc nào và sống ở đó không giới hạn.

Cơ hội để di chuyển đến bất kỳ quốc gia EU. Vì Hy Lạp là một phần của EU, công dân của nước này có thể chuyển đến bất kỳ quốc gia EU nào và ở lại đó mà không cần phải xin giấy phép cư trú. Họ cũng được phép làm việc ở bất kỳ quốc gia EU nào.

Cơ hội kinh doanh. Quốc tịch Hy Lạp cho phép tiếp cận thị trường EU. Với hộ chiếu của quốc gia đó, bạn có thể mở tài khoản ngân hàng ở bất kỳ quốc gia EU nào, điều hành công ty ở đó hoặc tối ưu hóa thuế.

Giáo dục trẻ em. Công dân EU có thể theo học tại các trường đại học ở tất cả các nước EU. Các điều khoản ưu đãi áp dụng cho họ: ở một số quốc gia, công dân EU trả học phí thấp hơn người nước ngoài hoặc miễn phí hoàn toàn. 

Thừa kế quốc tịch. Con cháu của công dân Hy Lạp có thể có quốc tịch theo huyết thống, ngay cả khi họ sinh ra ở một quốc gia khác.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan