Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap dành cho người nước ngoài

Có 36 ngân hàng ở Hy Lạp: ngân hàng quốc gia, nước ngoài và EU, hoạt động theo một giấy phép duy nhất. Các nhà đầu tư và người dân quốc tế mở tài khoản tại các ngân hàng Hy Lạp để sử dụng tiền ở nước ngoài, nhận cổ tức từ các công ty nước ngoài và tiết kiệm tiền.

Người nước ngoài có thể có được giấy phép cư trú ở Hy Lạp nếu họ mở một khoản tiền gửi ngân hàng từ €400.000 trở lên. Có thể mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp với tư cách là cư dân nước ngoài nếu bạn trực tiếp đến chi nhánh. Một khách hàng mới cần chứng minh mục đích mở tài khoản và vượt qua quá trình thẩm định của ngân hàng.

Hồ sơ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap

Thủ tục đăng ký tài khoản tại ngân hàng Hy Lạp bắt đầu bằng việc thu thập tài liệu, giấy tờ. Khách hàng cần xác nhận danh tính, nguồn thu nhập và nơi cư trú tùy theo yêu cầu của ngân hàng:

 • Chứng minh thư của cư dân Liên minh châu Âu hoặc hộ chiếu nước ngoài;
 • AFM – Arithmo Forologiko Mitro, hoặc TIN phi Hy Lạp nếu quốc gia tham gia vào hệ thống trao đổi thông tin thuế tự động,
 • Báo cáo thu nhập từ cơ quan thuế hoặc sao kê ngân hàng;
 • Hóa đơn tiện ích gần đây có địa chỉ và tên, thông báo thuế có địa chỉ và tên, hoặc hợp đồng thuê nhà
 • Giấy xác nhận nơi làm việc hoặc bảng lương,
 • Giấy chứng nhận khấu trừ từ Dịch vụ An sinh Xã hội.

Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài ở Hy Lạp

Người nước ngoài không có giấy phép cư trú sẽ khó vượt qua Due Diligence (thẩm định chuyên sâu)  hơn so với người dân trong nước. Kết quả kiểm tra có thể phụ thuộc vào quốc gia đầu tiên có quốc tịch. Ví dụ, các ngân hàng ưu tiên người có hộ chiếu Caribe hơn là công dân của các nước châu Phi.

Ngân hàng có thể từ chối phục vụ người nước ngoài không có giấy phép cư trú EU và không giải thích lý do. Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú ở Hy Lạp bằng cách đầu tư.

Người nước ngoài không có giấy phép cư trú trong nước phải trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản. Còn cư dân Hy Lạp có thể mở một tài khoản trực tuyến.

Nếu một khách hàng nước ngoài có TIN từ một quốc gia không tham gia vào hệ thống trao đổi, họ phải có AFM của Hy Lạp. Để làm điều này, bạn cần một đại diện thuế – một công dân hoặc cư dân Hy Lạp. Người nước ngoài cùng người đại diện nộp hồ sơ cho cơ quan Thuế. AFM được phát hành miễn phí trong khoảng nửa giờ.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap dành cho người nước ngoài

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp: Thủ tục từng bước

Nhiều ngân hàng sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến hoặc ủy quyền cho một người nào đó tại địa phương mở tài khoản. Trong mọi trường hợp, trước khi tài khoản của bạn được kích hoạt hoàn toàn, bạn cần phải đích thân đến ngân hàng.

Để mở tài khoản tại một ngân hàng Hy Lạp, bạn phải hoàn thành các bước sau:

 1. Nhận một AFM. Khách hàng cung cấp TIN của Hy Lạp hoặc quốc gia cư trú của họ nếu họ tham gia trao đổi thông tin thuế tự động. Danh sách hiện tại của các quốc gia tham gia hệ thống trao đổi có sẵn trên trang web của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.
 2. Chọn một chi nhánh của ngân hàng và thu thập các tài liệu cần thiết.
 3. Mở một tài khoản. Công dân và cư dân của Hy Lạp có quyền đăng ký trên trang web của ngân hàng.
 4. Vượt qua thẩm định ngân hàng theo các nguyên tắc của KYC – để tuân thủ các yêu cầu của luật chống rửa tiền AML. Khách hàng có thể được yêu cầu cung cấp các tài liệu bổ sung để chứng minh mục đích mở tài khoản và xác nhận nguồn gốc của số tiền. Có thể mất một tuần để xác minh một khách hàng.
 5. Nạp tiền vào tài khoản. Khi mở tài khoản tiết kiệm hay tiền gửi, bạn cũng cần chuẩn bị số tiền để gửi vào tài khoản. Số tiền tối thiểu được xem xét độc lập bởi mỗi ngân hàng.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap dành cho người nước ngoài

Các ngân hàng lớn nhất ở Hy Lạp

Bốn ngân hàng quốc gia Hy Lạp chiếm 85% tài sản ngân hàng của đất nước. Trong vòng 5 năm, tài sản của họ đã tăng trung bình gấp rưỡi. Các ngân hàng Hy Lạp hướng tới thị trường địa phương và hiếm khi mở chi nhánh quốc tế.

 1. Ngân hàng Piraeus

Đây là ngân hàng lớn nhất ở Hy Lạp về tài sản, số lượng chi nhánh và nhân viên. Nó đã hoạt động từ năm 1916, có trụ sở chính tại Athens. Có 414 chi nhánh hoạt động ở Hy Lạp và một ở Đức. Lợi nhuận ròng tăng gấp 100 lần trong 5 năm từ 2017 đến 2021

 • Tài sản: Vị trí số 1 – 80 tỷ euro
 • Tiền gửi: Vị trí số 1 – 55,6 tỷ euro
 • Doanh thu: Vị trí số 1 – 2,4 tỷ euro
 • Xếp hạng tín dụng: Vị trí thứ 4 – B- “tích cực”
 1. Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp NBC

Đâu là ngân hàng lâu đời nhất của Hy Lạp, hoạt động từ năm 1841. Ngân hàng này có quyền in tiền quốc gia cho đến khi Ngân hàng Trung ương thành lập vào năm 1928. NBC đứng đầu về lợi nhuận trong nước. Khách hàng được phục vụ bởi 339 chi nhánh ở Hy Lạp, 11 chi nhánh ở Ai Cập và một chi nhánh ở Síp và Vương quốc Anh.

 • Lợi nhuận: Vị trí thứ 3 – 0,4 tỷ euro
 • Tiền gửi: Vị trí thứ 2 – 52 tỷ đô
 • Doanh thu: Vị trí thứ 2 – 1,7 tỷ euro
 • Lợi nhuận: Vi trí số 1 – 0,7 tỷ euro
 • Tài sản: Vị trí thứ 2 – 78 tỷ euro
 • Xếp hạng tín dụng: Hạng 1-2 – B+ “ổn định”
 1. Alpha Bank

Alpha Bank được thành lập vào năm 1879. Ngân hàng này đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính những năm 2010 dễ dàng hơn các ngân hàng Hy Lạp khác: sau cuộc khủng hoảng, lợi nhuận của Alpha Bank cao gấp 5–10 lần so với lợi nhuận của các đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Trong 5 năm, lợi nhuận của ngân hàng tăng 2,5 lần. Ngân hàng có 299 chi nhánh ở Hy Lạp và một ở Luxembourg.

 • Tài sản: Vị trí thứ 3 – 67 tỷ euro
 • Tiền gửi: Vị trí thứ 3 – 43 tỷ euro
 • Doanh thu: Vị trí thứ 1 – 11 tỷ euro
 • Xếp hạng tín dụng: Vị trí thứ 3 – B ổn định
 1. Eurobank

Đây là ngân hàng trẻ nhất trong số các ngân hàng quan trọng nhất, hoạt động từ năm 1990. Có 299 chi nhánh ngân hàng ở Hy Lạp, giống như Ngân hàng Alpha. Ngân hàng không có chi nhánh ở các nước khác. Trụ sở chính của Eurobank ở Athens.

Tài sản: Vị trí thứ 1 – 61 tỷ euro

 • Xếp hạng tín dụng: Hạng 1-2 – B+ “ổn định”
 • Tiền gửi: Vị trí thứ 4 37 tỷ euro
 • Lợi nhuận: Vị trí thứ 3 – 0,5 tỷ euro
 • Doanh thu: Vị trí thứ 3 – 1,5 tỷ euro

Eurobank trở thành ngân hàng tốt nhất ở Hy Lạp vào năm 2022, theo tạp chí tài chính quốc tế Global Finance. Các ngân hàng được xếp hạng dựa trên hiệu quả tài chính, xếp hạng tín nhiệm quốc tế, sự thuận tiện của khách hàng và ý kiến chuyên gia.

Lợi thế trong xếp hạng được trao cho các ngân hàng tập trung vào làm việc với các cá nhân nước ngoài và các doanh nghiệp quốc tế. Bất chấp chiến thắng của Eurobank với tư cách là ngân hàng dành cho khách hàng trên toàn thế giới, thông tin về các dịch vụ chi có sẵn trên trang web bằng tiếng Hy Lạp. Khi chuyển sang tiếng Anh, khách hàng vào phần dành cho khách hàng nước ngoài với các thông tin chung về ngân hàng và mẫu phản hồi.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Hy Lạp 2023 có đắt đỏ?

Đặc điểm ngân hàng Hy Lạp

Xếp hạng tín dụng của các ngân hàng Hy Lạp thấp, 4–6 bậc dưới ngưỡng đáng tin cậy và 2–3 bậc so với trạng thái trước khi vỡ nợ. Lý do cho điều này là xếp hạng thấp của nền kinh tế Hy Lạp: xếp hạng của ngân hàng không thể cao hơn xếp hạng của quốc gia. Để so sánh: xếp hạng của ngân hàng Bồ Đào Nha Banco Santander Totta – tốt nhất theo Global Finance, cao hơn hai bậc so với ngưỡng độ tin cậy.

Tiền trên tài khoản ở Hy Lạp được bảo hiểm. Người gửi tiền có thể trả lại tổng số tiền lên tới 100.000 € trên tất cả các tài khoản ngân hàng trong trường hợp vỡ nợ. Nếu khách hàng có tài khoản €100.000 tại một số ngân hàng, thì số tiền đó sẽ được bảo vệ hoàn toàn.

Tiền trong tài khoản của các chi nhánh ngân hàng EU ở Hy Lạp được bảo hiểm tại quốc gia nơi ngân hàng đăng ký. Các ngân hàng quốc gia và ngân hàng nước ngoài ngoài EU tham gia vào hệ thống bảo hiểm tiền gửi của Hy Lạp.

Các ngân hàng ở Hy Lạp thường mở cửa đến trưa – từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, và chỉ tử thứ Hai đến thứ Sáu. Một số ngân hàng có chi nhánh với thời gian làm việc kéo dài: vào các ngày trong tuần – từ 9 giờ sáng đến 8 giờ 30 tối, vào Thứ Bảy – từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Có thể thực hiện thanh toán và chuyển khoản suốt ngày đêm thông qua máy ATM, ứng dụng di động hoặc trang web của ngân hàng. Tất cả các ngân hàng lớn của Hy Lạp đều có ứng dụng ngân hàng qua internet và ngân hàng di động.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap dành cho người nước ngoài

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú Hy Lạp?

Giấy phép cư trú Hy Lạp có thể đạt được bằng cách đầu tư 250.000 € trở lên. Nó cho phép bạn sống ở Hy Lạp và vào các quốc gia Schengen mà không cần thị thực trong 90 ngày trong nửa năm.

Chương trình cư trú theo đầu tư cung cấp sáu tùy chọn:

 1. Mua một bất động sản với giá ít nhất €250.000
 2. Thuê khách sạn hoặc bất động sản du lịch trong 10 năm từ €250.000.
 3. Mua đất xây dựng hoặc đất nông nghiệp từ €250.000.
 4. Thuê một timeshare trong 10 năm từ €250.000.
 5. Nhận bất động sản dưới dạng tài sản thừa kế hoặc theo thỏa thuận tặng cho từ €250.000.
 6. Mua chứng khoán hoặc mở một khoản tiền gửi tại ngân hàng với số tiền €400.000.

Vợ chồng, con cái và cha mẹ ở mọi lứa tuổi đều có thể xin giấy phép cư trú cùng với các nhà đầu tư. Họ không cần phải làm bài kiểm tra về ngôn ngữ hoặc lịch sử của Hy Lạp.

Giấy phép cư trú được cấp trong 5 năm. Sau năm năm, bạn có thể nhận được thường trú nhân nếu bạn sống ở trong nước. Để làm điều đó, bạn phải có mặt ở Hy Lạp ít nhất sáu tháng mỗi năm và vắng mặt tổng cộng dưới 10 tháng trong năm năm.

Thường trú là một tình trạng lâu dài. Và sau 7 năm sống ở nước này, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp. Không bắt buộc phải từ bỏ quốc tịch lần đầu.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan