Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chi tiết cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp cho người nước ngoài

Nếu chuẩn bị đến định cư hay mua bất động sản ở Hy Lạp, Quý Nhà Đầu Tư nhất thiết phải có một tài khoản ngân hàng ở đây. Nếu như trước đây việc người nước ngoài mở một tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp bị quản lý khá chặt chẽ. Thì những năm trở lại đây, khi nền kinh tế nước này đã bắt đầu khôi phục, việc mở tài khoản ngân hàng đã trở nên khá đơn giản.

Người nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp không?

Nếu là người nước ngoài đã có thẻ thường trú hay thậm chí là chưa có thì đều có thể mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp. Việc này khá đơn giản và không cần nhiều giấy tờ thủ tục. Điều quan trọng là Quý Nhà Đầu Tư phải có AFM – Arithmo Forologiko Mitro mã số thuế tại Hy Lạp.

Người nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp không?
Người nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp với thủ tục khá đơn giản

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp

Dưới đây là 3 bước để người nước ngoài mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp:

Bước 1: Đăng ký mã số thuế ở Hy Lạp – AFM

Trước khi mở tài khoản ngân hàng, Quý Nhà Đầu Tư sẽ cần phải đăng ký AFM tại một văn phòng thuế bất kỳ ở Hy Lạp. Mã số thuế ở Hy Lạp là dãy số có 9 chữ chố. Không chỉ để mở tài khoản ngân hàng mà AFM còn là điều kiện bắt buộc để thực hiện một số hoạt động khác khi Quý Nhà Đầu Tư sinh sống ở Hy Lạp.

Bước 2: Chọn ngân hàng

Ở Hy Lạp, có cả ngân hàng quốc gia và ngân hàng quốc tế. Dưới đây là danh sách một số ngân hàng tốt ở Hy Lạp, Quý Nhà Đầu Tư có thể tham khảo để mở tài khoản:

Ngân hàng Piraeus

Ngân hàng Piraeus được thành lập vào năm 1916, cung cấp nhiều dịch vụ ngân hàng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại, nếu tính theo tài sản thì đây là ngân hàng lớn nhất Hy Lạp. Ngân hàng Piraeus chiếm 29% tổng tiền gửi và 30% thị phần cho vay ròng.

Piraeus có trụ sở chính tại Athens và 484 chi nhánh trải dài khắp Hy Lạp. Ngoài ra còn có133 chi nhánh ở London, Frankfurt, Bulgaria, Albania và Ukraine.

Bước 2: Chọn ngân hàng
Ngân hàng Piraeus ở Hy Lạp

Ngân hàng Alpha

Tiền thân của ngân hàng Alpha là một công ty thương mại nhỏ do John F. Costopoulos thành lập tại Kalamata vào năm 1879.

Nếu xét về giá trị thị trường, thì Alpha Bank hiện là ngân hàng lớn nhất Hy Lạp. Alpha Bank sở hữu 671 chi nhánh và công ty con ở nhiều quốc gia Nam Âu, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính và hàng hóa.

Ngân hàng Ergasias Eurobank SA

Ngân hàng Eurobank Ergasias SA được thành lập vào năm 1990, được xem là ngân hàng lớn thứ 2 ở Hy Lạp. Sở hữu 625 chi nhánh, tập đoàn này cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm về tài chính, ngân hàng.

Eurobank Ergasias SA có trụ sở chính tại thủ đô Athens, Hy Lạp. Ngoài ra, cũng mở nhiều chi nhánh tại Bulgaria, Serbia, Romania, Cyprus, London, Luxembourg và Ukraine.

Ngân hàng Aegean Baltic

Được thành lập vào năm 2002, ngân hàng Aegean Balti có văn phòng tại Maroussi, Glyfada và Piraeus. Ngân hàng này chuyên cung cấp dịch vụ, sản phẩm về kinh doanh, đầu tư và quản lý tài sản cho cộng đồng hàng hải Hy ​​Lạp.

Ngoài 4 ngân hàng trên, Quý Nhà Đầu Tư còn có thể tham khảo một số ngân hàng sau: Ngân hàng quốc gia Hy Lạp, Ngân hàng HSBC, Eurobank

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ

Khi mở tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp, Quý Nhà Đầu Tư cần cung cấp một số loại giấy tờ bắt buộc. Tuy theo ngân hàng mà yêu cầu về các loại giấy tờ này khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có các loại như sau:

  • Hộ chiếu
  • Bằng chứng về địa chỉ thường trú như hóa đơn tiền điện, tiền nước
  • Số AFM
  • Khai thuế từ quốc gia cư trú
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập

Những giấy tờ trên bắt buộc phải được Lãnh sự quán Hy Lạp tại quốc gia Quý Nhà Đầu Tư đang sinh sống chứng nhận. Quý Nhà Đầu Tư nên gọi điện trước khi đến ngân hàng để hỏi xem về các giấy tờ cụ thể, tránh việc đi lại mất thời gian.

Bước 4: Đến ngân hàng đăng ký

Các thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh ngân hàng Hy Lạp nhìn chung khá giống với Việt Nam. Quý Nhà Đầu Tư cần cung cấp thông tin cá nhân theo biểu mẫu ngân hàng cung cấp. Sau đó, đóng phí mở thẻ và kích hoạt tài khoản.

Bước 4: Đến ngân hàng đăng ký
Quý Nhà Đầu Tư sẽ cung cấp thông tin cá nhân theo biểu mẫu ngân hàng cung cấp

Một số lưu ý khác 

– Trước khi mở tài khoản ngân hàng, Quý Nhà Đầu Tư cần kiểm tra về phí mở thẻ và duy trì thẻ. Các ngân hàng ở Hy Lạp sẽ có các chi phí này khác nhau. Đặc biệt, Quý Nhà Đầu Tư càng nên lưu ý điều này khi mở thẻ ghi nợ.

– Các ngân hàng ở Hy Lạp thường hoạt động từ 8 giờ sáng đến 2 giờ 30 chiều. Vào thứ sáu, các ngân hàng có thể đóng cửa sớm hơn 30 phút.

– Một số ngân hàng lớn ở các thị trấn và thành phố có thể mở cửa vào thứ Bảy

Trên đây là cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp cùng một số thông tin liên quan. Quý Nhà Đầu Tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư Hy Lạp, liên hệ với chúng tôi theo hotline 0902655499 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan