Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp so với châu Âu có đắt đỏ năm 2022? 

Lý do thuyết phục nhất để trở thành một người nước ngoài ở Hy Lạp là chi phí sinh hoạt. Giá dịch vụ lưu trú, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm thuộc hàng thấp nhất so với các nước châu Âu. Đồng thời, đất nước này cung cấp tiêu chuẩn sống chất lượng cao. Hy Lạp đã tạo ra một môi trường lý tưởng để làm việc từ xa, đi du lịch, sinh sống và thậm chí là nghỉ hưu.

Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp so với châu Âu có đắt đỏ?

Chi phí nhà ở 

Nếu bạn muốn sống ở một thành phố lớn, thì Athens hoặc Thessaloniki sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn bị cần một cuộc sống yên tĩnh với các thành viên trong gia đình, thì có rất nhiều thị trấn ít đông đúc và những ngôi làng nhỏ ở Hy Lạp phù hợp. Bạn sẽ không mất nhiều chi phí vì giá thuê ở Hy Lạp thấp hơn 70% so với ở Mỹ. 

Ví dụ, ở Athens, một căn hộ (1 phòng ngủ) có sẵn với giá khoảng 650 đô la mỗi tháng. Chi phí nhà ở trên các hòn đảo của Hy Lạp cũng tương tự như ở Athens. Ví dụ, thuê một căn hộ (1 phòng ngủ) với nhà bếp và phòng tắm bên ngoài trung tâm thành phố Santorini (nhưng không quá xa) sẽ có giá khoảng 630 đô la. Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở một thành phố nhỏ, chi phí thuê nhà chỉ khoảng 350 đô la hàng tháng.

Nếu bạn là một người chi phí dư giả, thì việc mua nhà ở Hy Lạp sẽ là quyết định tốt nhất. Những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn. Giá trung bình của các căn hộ hiện nay ở HY Lạp vào khoảng € 1.500 cho mỗi m². Giá cả khác nhau rất nhiều tùy theo khu vực. Ví dụ, giá ở Athens và Santorini dao động từ € 1,000–4,000 cho mỗi m², ở Crete từ € 800–2,000 cho mỗi m².

Giấy phép cư trú

Bạn sẽ cần giấy phép cư trú (Giấy chứng nhận cư trú) nếu bạn định ở lại Hy Lạp hơn 90 ngày. 

Mọi thứ dễ dàng hơn nếu bạn là công dân của các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Giấy chứng nhận cư trú cho bạn và gia đinh quyền sinh sống, học tập, kinh doanh…tự do trong nước. Sau 5 năm cư trú liên tục (hoặc kết hôn với quốc tịch Hy Lạp), bạn có cơ hội được nhập quốc tịch.

Các công dân nước khác sẽ cần thị thực để nhập cảnh vào Hy Lạp. Loại thị thực phụ thuộc vào mục đích của chuyến thăm (làm việc, học tập, v.v.). Nếu bạn là người nước ngoài và dự định ở lại trong thời gian dài hơn thị thực của mình, bạn cũng sẽ phải xin giấy phép cư trú. Bạn phải làm điều đó trong vòng 2 tháng đầu tiên sau khi bạn đến. Đơn xin thị thực có thể được thực hiện tại tòa thị chính hoặc các đồn cảnh sát địa phương.

Nếu bạn là thành viên của chương trình Golden Visa, bạn sẽ phải trả € 4.000 để xin giấy phép cư trú. Đối với những người không phụ thuộc về tài chính, số tiền này là 3.000 €.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Có 2 lựa chọn chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp: chăm sóc sức khỏe công cộng và bảo hiểm tư nhân.

Dịch vụ y tế công cộng cung cấp cho mọi người những dịch vụ cấp cứu miễn phí. Những người thuộc các công việc và quốc tịch khác nhau có thể được chăm sóc y tế khẩn cấp miễn phí. Bảo hiểm tư nhân có sẵn cho tất cả mọi người. Các cơ sở tư nhân cung cấp thiết bị tốt hơn và bác sĩ nói tiếng Anh.

Chi phí chăm sóc sức khỏe ở Hy Lạp rẻ hơn gấp đôi so với Mỹ hoặc EU. Nếu bạn không có bảo hiểm, chi phí kiểm tra tiêu chuẩn sẽ là ~ € 40. Nhiều người thừa nhận rằng chất lượng chăm sóc sức khỏe Hy Lạp rất cao và điều này khiến họ ấn tượng hơn giá cả hợp lý.

 

Chính sách thuế hấp dẫn

Ở Hy Lạp, tất cả các loại thuế đều lũy tiến. Nó áp đặt một mức thuế cao hơn cho những người có thu nhập cao hơn. Thang thuế thu nhập cho người nước ngoài (hàng năm):

 • € 10.000 đầu tiên – 9%;
 • từ € 10.000 đến € 20.000 – 22%;
 • từ € 20.000 đến € 30.000 – 28%;
 • từ € 30.000 đến € 40.000 – 36%;
 • trên € 40.000 – 44%.

Người nộp thuế cá nhân cũng phải trả an sinh xã hội, vốn (trên thừa kế, quà tặng, lãi xổ số), thuế giá trị gia tăng (áp dụng trên giá cơ bản của sản phẩm và dịch vụ).

Xem thêm: Lý do nhiều nhà đầu tư lựa chọn Hy Lạp lấy quốc tịch thứ 2

Chi phí ăn uống

Nếu bạn đã quen với việc ăn ở ngoài, thì chi phí ăn uống trung bình cho bạn sẽ vào khoảng € 32 mỗi ngày. Trung bình một bữa ăn trong quán cà phê có giá ~ € 13. Giá bữa sáng rẻ hơn nhiều so với bữa trưa hoặc bữa tối. Có rất nhiều chuỗi thức ăn nhanh lớn. Vì vậy, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể dùng bữa tại một nhà hàng thức ăn nhanh.

Tin vui cho những người thích tự tay nấu ăn là giá đồ ăn tại Hy Lạp rất rẻ. Đối với những người thích ăn thực phẩm lành mạnh, có rất nhiều sản phẩm được trồng tại địa phương. Chi phí trung bình cho một số thực phẩm:

 • một tá trứng – € 3;
 • gạo – € 1,70; 
 • thịt gà (1 kg) – € 6,75; 
 • bánh mì (500 g) – € 0,86; 
 • thịt bò viên – € 9,13; 
 • khoai tây – € 0,82; 
 • sữa (1 lít) – € 1,18. 

Chi phí di chuyển

Việc đi lại khắp các thành phố Hy Lạp không thành vấn đề nhờ hệ thống giao thông phát triển và chi phí hợp lý. Giao thông công cộng bao gồm xe buýt thành phố và hệ thống tàu điện ngầm ở Athens. Người nước ngoài có thể lái ô tô của họ nhưng chỉ khi họ có bảo hiểm ô tô hợp lệ. Chi phí thuê ô tô khá cao. Chi phí vận chuyển:

 • Vé xe buýt – € 1,4; 
 • Xăng (1 lít) – € 1,4; 
 • Taxi (8 km) – € 12. 

Bạn có thể mua một chiếc xe hơi mới ở Hy Lạp. Ví dụ, một chiếc Toyota Corolla mới sẽ có giá khoảng € 19,000.

Chi phí giáo dục

Hầu hết trẻ em ở Hy Lạp đều đi học ở các trường công lập. Các trường công lập miễn phí, được dạy bằng tiếng Hy Lạp. Phụ huynh chỉ phải trả tiền cho đồng phục học sinh và đôi khi cho các buổi học thêm.

Các trường tư thục và quốc tế dạy các môn học bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Các trường quốc tế và trường tư thục học phí khoảng € 7.000–13.000 mỗi năm học. Các chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào trường học, độ tuổi và cấp lớp.

Giáo dục đại học miễn phí cho công dân Hy Lạp (cũng như các công dân EU khác). Người nước ngoài phải trả ~ € 1.500 mỗi năm. Đây là một số tiền không lớn, đặc biệt là nếu so với Hoa Kỳ, nơi sinh viên phải trả ~ 35.000 đô la mỗi năm.

Lương trung bình và hệ thống an sinh xã hội

Một người làm việc ở Hy Lạp kiếm được khoảng € 2.500 mỗi tháng. Mức lương từ € 620 đến € 10.900 tùy thuộc vào khu vực, nghề nghiệp, trình độ học vấn. Thu nhập cao nhất ở Hy Lạp là trong các lĩnh vực: luật, CNTT, tiếp thị, trong khi thấp nhất là du lịch, nông nghiệp, văn hóa.

Công dân Hy Lạp phải đóng bảo hiểm 15 năm để được hưởng lương hưu khi về già. Tuổi nghỉ hưu chính thức là 65 tuổi. Để nhận đủ lương hưu, một người phải tích lũy đủ 40 năm bảo hiểm và đủ 62 tuổi.

Chi phí giải trí

Hy Lạp có một di sản văn hóa đồ sộ. Có hàng ngàn viện bảo tàng, phòng trưng bày, nhà hát và rạp chiếu phim ở đất nước xinh đẹp này. Ở Hy Lạp, giải trí trung bình có giá € 20 cho mỗi người hàng ngày. Khoản tiền này bao gồm vé vào viện bảo tàng, rạp chiếu phim và các chi phí tham quan khác.

Tin tốt cho những người thích tham gia các câu lạc bộ thể dục. Chi phí trung bình hàng tháng cho một phòng tập thể dục hoặc một thành viên câu lạc bộ thể dục là € 35. Nếu bạn là một người hâm mộ quần vợt, bạn có thể thuê một sân và vui chơi cùng bạn bè. Chi phí thuê sân tennis khoảng € 20 mỗi giờ.

Ngân sách hàng tháng mẫu

 • Nhà ở (căn hộ một phòng ngủ cho thuê ở thủ đô) – € 560; 
 • Tiện ích (bao gồm cả Internet) – € 100; 
 • Thức ăn – € 300; 
 • Hoạt động giải trí – € 245–300; 
 • Chăm sóc sức khỏe – € 200; 
 • Sự cố – € 160. 

Hàng tháng – khoảng € 1700 

Hy Lạp là một đất nước hoàn hảo để người nước ngoài sinh sống. Chi phí sinh hoạt thấp hơn 30% so với các nước Châu Âu khác và Hoa Kỳ. Giá cả tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Ví dụ, cuộc sống trên các hòn đảo sẽ rẻ hơn về thuê nhà, nhiên liệu và thực  phẩm.

Việc mua bất động sản ở Hy Lạp hiện nay là hợp lý vì giá cả đã trải qua do khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19. Đất nước này là một món hời cho những người muốn đầu tư tiền. Hãy đến và ở lại đất nước xinh đẹp này, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan