Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hy Lạp là một trong các quốc gia EU được các triệu phú nước ngoài đầu tư nhiều nhất

Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha và Hy Lạp có mặt trong danh sách 10 quốc gia hàng đầu về dòng vốn ròng của cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) trong năm 2022, số liệu gần đây do Báo cáo Công dân Toàn cầu Henley cung cấp cho thấy.

Hy Lạp là một trong các quốc gia EU được các triệu phú nước ngoài đầu tư nhiều nhất

3 quốc gia EU hàng đầu thu hút vốn đầu tư từ các triệu phú thế giới

Trong danh sach 10 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới còn có các quốc gia khác không thuộc EU, như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore, Israel, Hoa Kỳ, Canada cũng như New Zealand.

Theo Báo cáo Công dân Toàn cầu Henley, một số lượng lớn các triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến Malta, Mauritius cũng như Monaco. Đồng thời, trong số 10 quốc gia có dòng vốn ròng ra ngoài HNWI cao nhất là Nga, Hồng Kông, Ấn Độ, Ukraine, Brazil, Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi, Mexico cũng như Indonesia.

Hy Lạp cũng đã thu hút một số lượng lớn các cá nhân có giá trị ròng cao trong những năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư đã tham gia Chương trình Golden Visa Hy Lạp – chương trình đầu tư định cư đang ngày càng phổ biến với các triệu phú từ Trung Quốc, Ai Cập, Lebanon, Nga và Ukraine. Hy Lạp dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​dòng vốn ròng khoảng 1.200 nhà đầu tư giàu có vào năm 2022.

Một quốc gia EU nổi tiếng khác góp mặt trong top 10 quốc gia hàng đầu thế giới được các triệu phú yêu thích đầu tư 2022 là Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha tiếp tục chứng kiến ​​một dòng chảy ổn định của các cá nhân có giá trị ròng cao, được thúc đẩy bởi chương trình Golden Visa đầu tư định cư hàng đầu của mình. Chương trình này đã thu hút một số lượng lớn các triệu phú từ Brazil, Trung Quốc, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ và trong thập kỷ qua. Lisbon và Algarve đặc biệt nổi tiếng. Dự kiến ​​sẽ có khoảng 1.300 cá nhân có giá trị ròng cao vào Bồ Đào Nha vào năm 2022.

Mặc dù không nằm trong top 10 vào năm 2022, Malta đã là một trong những nơi thu hút doanh nhân hàng đầu của châu Âu trong thập kỷ qua, không chỉ về lượng triệu phú di cư mà còn về tốc độ tăng trưởng tài sản nói chung. Malta hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, với mức tăng trưởng tài sản bằng đô la Mỹ là 87% từ năm 2011 đến năm 2021. Các chương trình đầu tư định cư Malta được ghi nhận là đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Malta trong nhiều lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, CNTT và bất động sản. Khoảng 300 triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến Malta vào năm 2022.

Xu hướng triệu phú đầu tư ra nước ngoài sẽ ngày càng gia tăng

Giám đốc điều hành của Henley and Partners, Juerg Steffen, đã nhấn mạnh rằng di cư HNWI là một xu hướng gia tăng trong những năm qua cho đến khi giảm vào năm 2020 và 2021 vì đại dịch.

Steffen nhấn mạnh rằng dự báo năm 2022 cho thấy một môi trường cực kỳ biến động ở các quốc gia trên toàn thế giới. Vào cuối năm nay, tổng số 88.000 triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến các quốc gia mới. Con số này vẫn ít hơn 22.000 so với số liệu năm 2019 với tổng số 110.000 người đã di chuyển vào năm 2019.

“Năm tới, các luồng di cư của các triệu phú lớn nhất được dự đoán – 125.000 – khi các nhà đầu tư giàu có và gia đình của họ chuẩn bị nghiêm túc cho thế giới hậu Covid mới, với sự sắp xếp lại trật tự toàn cầu và mối đe dọa hiện diện của biến đổi khí hậu.”

Báo cáo quý 2 của năm nay, do công ty tư vấn đầu tư Henley and Partners công bố về cơ sở cư trú quốc tế cũng như quốc tịch, đưa ra các dự báo mới nhất về dòng tiền của các triệu phú đô la Mỹ theo dự báo của New World Wealth.

Các số liệu do HNWI cung cấp tập trung vào những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên và những người đã chuyển đi cũng như những người ở lại đất nước mới của họ hơn nửa năm.

Dữ liệu do cùng nguồn cung cấp tiết lộ rằng Nga đã trải qua đợt di cư mạnh mẽ nhất của các triệu phú trong sáu tháng qua, với dự báo dòng tiền chảy ra ngoài là 15.000 người vào cuối năm nay.

Bài viết liên quan