Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Tất tần tật thông tin giáo dục Hy Lạp cần thiết cho người nhập cư

Hy Lạp là 1 trong những quốc gia trên thế giới thiết lập và vận hành hệ thống giáo dục sớm nhất. Từ xa xưa, quốc gia này đã sở hữu rất nhiều nhà tư tưởng cổ đại và giáo dục nổi tiếng. Hiện tại, giáo dục Hy Lạp có chất lượng đứng thứ 24 thế giới. Bằng cấp tại các cơ sở giáo dục Hy Lạp có giá trị quốc tế, được chấp nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Anh Quốc và Mỹ.

Tất tần tật thông tin giáo dục Hy Lạp cần thiết cho người nhập cư
Giáo dục Hy Lạp có chất lượng đứng thứ 24 thế giới

Hệ thống các bậc học trong giáo dục Hy Lạp

Hệ thống giáo dục Hy Lạp phân chia cấp bậc giống với hệ thống cấp bậc của giáo dục Việt Nam. Quy định về độ tuổi tham gia cũng có sự tương đồng giữa hệ thống giáo dục 2 nước

  • Mầm non: 4 tuổi – 6 tuổi
  • Tiểu học: 6 tuổi – 12 tuổi
  • THCS: 12 tuổi – 15 tuổi
  • THPT: 15 tuổi – 18 tuổi
  • Đại học/Cao đẳng nghề: Từ 18 tuổi trở lên

Khung thời gian năm học ở Hy Lạp

Các trường ở Hy Lạp thường bắt đầu năm học vào ngày 11/9 và kết thúc vào lúc 15/6 năm sau. Một năm học sẽ chia ra 3 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài 3 tháng.

Trong năm có khá nhiều ngày nghỉ lễ. Trong đó, có 3 kỳ nghỉ lễ kéo dài nhất là kỳ nghỉ hè, kỳ nghỉ giáng sinh, kỳ nghỉ phục sinh. Kỳ nghỉ hè, học sinh sẽ được nghỉ 2 tháng. Trong khi đó, kỳ nghỉ giáng sinh và phục sinh sẽ được nghỉ 15 ngày.

Những điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Hy Lạp

– Chương trình đào tạo toàn diện: Học tập ở các trường Quốc tế Hy Lạp, học sinh sẽ được cung cấp kiến thức toàn diện, giúp phát triển tốt cả về kiến thức lẫn kỹ năng

– Cung cấp các khóa học đạt chuẩn quốc tế: Khóa học dự bị đại học chuẩn quốc tế – IB, khóa học giáo dục chuẩn Anh Quốc đều nằm trong hệ thống giáo dục của các trường quốc tế Hy Lạp

Môi trường học quốc tế: Tại các trường quốc tế, các em học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Khi học tập tại đây, các em sẽ có môi trường rèn luyện ngoại ngữ hiệu quả. Đồng thời, có thể mở rộng thế giới quan phong phú và đa dạng hơn.

– Dễ dàng học tiếp đại học tại Anh/Mỹ: Chương trình giáo dục tại Hy Lạp chuẩn Anh Quốc nên sau khi tốt nghiệp THPT ở Hy Lạp, các em có thể dễ dàng nộp đơn đăng ký tham gia các trường đại học ở Anh và Mỹ.

Học phí rẻ hơn khi học ở Anh/Mỹ: Học phí các trường quốc tế Hy Lạp thấp hơn nhiều so với các trường ở Mỹ, Anh, mặc dù chất lượng giáo dục tương đương nhau. Ước tính học phí ở các trường quốc tế Hy Lạp bằng khoảng ½ hoặc 1/3 so với các trường quốc tế ở Anh và Mỹ.

Tất tần tật thông tin giáo dục Hy Lạp cần thiết cho người nhập cư
Thư viện của một trường học ở Hy Lạp

So sánh giữa trường công lập và quốc tế Hy Lạp

Nếu bạn thường trú ở Hy Lạp thì con cái của bạn sẽ được miễn học phí từ bậc mẫu giáo đến THPT tại các cơ sở hệ thống giáo dục công lập. Ngược lại sẽ phải trả phí nếu tham gia học tại các trường công lập.

Nếu con em của bạn đang còn nhỏ hoặc có trình độ tiếng Hy Lạp tốt thì có thể tham gia học tập tại các trường công lập vì ngôn ngữ giảng dạy ở đây chủ yếu là tiếng bản xứ. Ngược lại nếu con em của bạn giỏi tiếng Anh thì có thể tham gia vào các trường quốc tế.

 

Trường công lập

Trường quốc tế

Đối tượng phù hợp

Người bản xứ

Người nhập cư
Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu Tiếng Hy Lạp Tiếng Anh, Đức, Pháp

Học phí

Miễn phí

Từ 7.000 EUR/năm trở lên

Nhập học ở trường công lập Hy Lạp như thế nào?

Nhìn chung, việc nhập học ở trường công lập Hy Lập đối với người nhập cư không quá khó và thách đố. Cụ thể, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đưa con đến phòng giáo dục tại khu vực sinh sống đề được phân trường. Bạn cần mang địa chỉ cư trú, mã số thuế cá nhân, hộ chiếu, thẻ thường trú nhân. Ngoài ra, cần cung cấp thêm một số giấy tờ khác của con như: thẻ thường trú, bằng tốt nghiệp trường trong nước, hộ chiếu, giấy khai sinh, bảo hiểm.

Bước 2: Khi được phân trường, bạn mang con em trường để trường tiến hành phỏng vấn về trình độ tiếng Hy Lạp cũng như khả năng hòa nhập.

Bước 3: Các em sẽ được học tại các lớp ngôn ngữ cơ bản để bồi dưỡng thêm về trình độ ngôn ngữ tiếng Hy Lạp. Sau 1 năm sẽ được điều chỉnh lớp học phù hợp với khả năng học tập của các em.

Gợi ý các trường quốc tế chất lượng ở Hy Lạp cho người nhập cư

Các trường quốc tế ở Hy Lạp tập trung nhiều ở thủ đô Athens. Bên dưới là một số trường quốc tế chất lượng, bạn có thể tham khảo để chọn lựa ngôi trường tốt nhất cho con cái của mình:

Trường quốc tế chất lượng đào tạo tốt:

Trường Campion

Trường St.Lawrence

Trường St.Catherine

Trường quốc tế Athens

Trường American Community

Trường Byron

American College of Greece, còn được gọi là Pierce College (US)

St. Catherine’s British School (UK)

Byron College:The British International School (UK)

Campion School (UK)

Costeas Geitonas School CGS

International School of Athens, ISA

I.M Panagiotopoulos School

American Community Schools, ACS (US)

Doukas School

Trường Doukas

Trường đại học thông minh Mỹ

Trường quốc tế Piraeus

Trường cao đẳng Anatolia

Trường IM Panagiotopoulos

CGS Costeas Geitonas

Trường đại học liên kết với các trường đại học Mỹ/Anh:

Metropolitan College

American College of Greece

New York College

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ bổ ích với bạn. Nếu cần tư vấn rõ hơn về các thông tin giáo dục Hy Lạp hoặc chương trình Đầu tư Định cư Hy Lạp hãy liên hệ hotline 0914 137699 để được tư vấn chi tiết và miễn phí!

Bài viết liên quan