Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Bảo hiểm ở Hy Lạp: Các lựa chọn bảo hiểm công và tư nhân cho người dân và nhà đầu tư

Hy Lạp sở hữu một trong những hệ thống bảo hiểm công rộng lớn và phát triển nhất ở EU với tên gọi EFKA. Nó được tài trợ bởi các khoản thanh toán an sinh xã hội và mang đến cho cư dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, trợ cấp gia đình và bồi thường bảo hiểm nhân thọ.

Dưới đây là cách thức hoạt động của các loại bảo hiểm công và tư nhân đối với các nhóm cư dân Hy Lạp khác nhau — từ công dân trong nước đến khách du lịch, người nước ngoài và nhà đầu tư.

Bảo hiểm ở Hy Lạp: Các lựa chọn bảo hiểm công và tư nhân cho người dân và nhà đầu tư

Tổng quan về hệ thống bảo hiểm xã hội ở Hy Lap

EFKA là hệ thống an sinh xã hội của chính phủ ở Hy Lạp, còn được gọi là Quỹ An sinh Xã

hội Quốc gia. Nó bắt buộc bao gồm tất cả công dân và thường trú nhân của Hy Lạp. Các nhà đầu tư Golden Visa là ngoại lệ: họ phải mua hợp đồng bảo hiểm có trả phí nhưng có thể đăng ký EFKA sau khi trở thành công dân Hy Lạp chính thức.

Hơn 50 dịch vụ được hợp nhất theo EFKA, từ điều trị y tế, trợ cấp cho cha mẹ đến việc làm và lương hưu. Hệ thống này được số hóa rộng rãi và hiện được gọi chính thức là e- EFKA.

Hệ thống EFKA được tài trợ bởi các khoản thanh toán an sinh xã hội bắt buộc do người dân Hy Lạp thực hiện.

Ai trả tiền đóng góp an sinh xã hội hàng tháng ở Hy Lạp

 1. Nhân viên trong khu vực tư nhân trả 14,12% tổng lương của họ. Người lao động trong khu vực công đóng 15,33%.
 2. Người sử dụng lao động trong khu vực tư nhân trả 22,54% tổng lương của nhân viên. Người sử dụng lao động trong khu vực công phải trả 24,33%.

Những người làm nghề tự do và các cá nhân tự làm chủ ở Hy Lạp chọn trong số sáu hạng mục an sinh xã hội hàng năm và trả các khoản đóng góp cho EFKA tùy thuộc vào lựa chọn này. Các khoản thanh toán nằm trong khoảng từ €250 đến €650.

Để truy cập phạm vi bảo hiểm của EFKA, người nước ngoài phải nhận được số an sinh xã hội được gọi là AMKA. Nó có thể được lấy tại một trong những trung tâm dịch vụ KEP trong thành phố của họ. Người nước ngoài có thể đăng ký AMKA cho bản thân, người phụ thuộc và trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên.

Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng ở Hy Lap dành cho người nước ngoài

Tài liệu để lấy Số an sinh xã hội Hy Lạp AMKA với tư cách là người nước ngoài bao gồm:

 1. ID hoặc hộ chiếu nếu người nộp đơn là công dân EU.
 2. ID người nước ngoài hoặc hộ chiếu nước ngoài nếu người nộp đơn là công dân ngoài EU.
 3. Giấy chứng nhận tinh trạng gia đình và giấy khai sinh cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nếu một người nước ngoài được tuyển dụng ở Hy Lạp và có số AMKA, họ không phải tự đóng góp cho EFKA – người sử dụng lao động của họ sẽ thay mặt họ thanh toán.

Bảo hiểm ở Hy Lạp: Các lựa chọn bảo hiểm công và tư nhân cho người dân và nhà đầu tư

Bảo hiểm y tế công ở Hy Lạp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia ở Hy Lạp được gọi là ESY. Nó được cung cấp dưới sự bảo trợ của EFKA và bao gồm không chỉ các dịch vụ y tế công mà cả một số dịch vụ y tế tư nhân. Công dân và thường trú nhân Hy Lạp có bảo hiểm EFKA có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Hy Lạp.

Những du khách EU dành tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày ở Hy Lạp có thể sử dụng EHIC – Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu – để được điều trị y tế miễn phí theo các điều kiện giống như công dân Hy Lạp. Sinh viên từ các quốc gia EU khác học tập tại Hy Lạp cũng có thể sử dụng EHIC của họ để được chăm sóc sức khỏe miễn phí bất cứ lúc nào.

Du khách nước thứ ba và khách du lịch đến Hy Lạp bằng Thị thực Schengen có bảo hiểm du lịch bắt buộc chi trả các chi phí y tế có thể xảy ra. Du khách từ các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực với Hy Lạp thường có thể được điều trị y tế miễn phí hoặc giảm chi phí.

Bảo hiểm y tế quốc gia ở Hy Lạp bao gồm: 

 • Chăm sóc tổng quát và chuyên khoa,
 • Nhập viện;
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm;
 • Quản lý thuốc trong trường hợp đặc biệt;
 • Vận chuyển và chăm sóc cấp cứu;
 • Vật lý trị liệu;
 • Chăm sóc và điều trị nha khoa phòng ngừa, điều trị chỉnh nha cho trẻ em dưới 13 tuổi và thay răng giả định kỳ.

Người được bảo hiểm có thể lựa chọn bác sĩ gia đình. Họ cũng có thể đặt lịch hẹn với các bác sĩ tư nhân đã ký hợp đồng với EOPYY – Tổ chức Quốc gia về Cung cấp Dịch vụ Y tế của Hy Lạp. Các bác sĩ chuyên khoa ký hợp đồng với EOPYY chưa đạt đến giới hạn tối đa 200 lần khám miễn phí hàng tháng sẽ điều trị cho bệnh nhân được bảo hiểm mà không tính thêm phí.

Trợ cấp tiền mặt ốm đau ở Hy Lạp dành cho những người tạm thời không thể làm việc hoặc vắng mặt tại nơi làm việc trong hơn 3 ngày. Số tiền trợ cấp phụ thuộc vào thu nhập của người được bảo hiểm trong 30 ngày cuối cùng của năm trước.

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Hy Lạp

Khoảng 17% dân số Hy Lạp chi hơn 10% thu nhập hộ gia đình cho việc chăm sóc sức khỏe từ tiền túi. Dữ liệu được lấy từ Báo cáo giám sát toàn cầu của WHO về bảo vệ tài chính trong y tế năm 2021.

Công dân và thường trú nhân ở Hy Lạp thường chọn bảo hiểm tư nhân bổ sung để có nhiều lựa chọn y tế hơn và giảm thời gian chờ đợi. Các gói trả phí bao gồm:

 • Quyền tiếp cận trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa
 • Sơ tán khẩn cấp
 • Điiều trị nội trú, ngoại trú
 • Chăm sóc thị lực và nha khoa
 • Quản lý thuốc
 • Phục hồi chức năng kéo dài

Những người nước ngoài đang làm việc và tự kinh doanh ở Hy Lạp, như đã nêu trước đó, phải đóng các khoản đóng góp an sinh xã hội của EFKA. Bằng cách đó, họ và gia đình có quyền được chăm sóc sức khỏe miễn phí từ các loại bảo hiểm công khác.

Tuy nhiên, người nước ngoài được khuyến khích mua bảo hiểm tư nhân bổ sung. 

Bảo hiểm ở Hy Lạp: Các lựa chọn bảo hiểm công và tư nhân cho người dân và nhà đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ ở Hy Lạp

Những người có bảo hiểm EFKA được hỗ trợ tiền trong trường hợp một thành viên trong gia đình qua đời, dưới hình thức trợ cấp tang lễ và lương hưu hàng tháng.

Người chồng mất hoặc vợ mất thường có thể nhận được 70% số tiền trợ cấp mà người quá cố đã nhận hoặc có quyền nhận. Nếu có một người vợ/chồng đã ly hôn còn sống với ít nhất 10 năm chung sống, họ sẽ nhận được 25% tiền cấp dưỡng và người vợ/chồng còn sống được 75%.

Trẻ em hợp pháp, được công nhận hoặc nhận nuôi dưới 18 tuổi nhận được 25% lương hưu của cha mẹ đã qua đời. Nếu một đứa trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 24, chưa kết hôn và đang học đại học, chúng vẫn được hưởng mức bồi thường tương tự. Con cái trên 24 tuổi mà mang tật suốt đời cũng vậy.

Tiền bồi thường mai táng là khoản thanh toán một lần bằng 8 lần mức thanh toán tham chiếu của loại bảo hiểm cao nhất. Nó được trả một lần cho vợ/chồng còn sống của người quá cổ hoặc người tổ chức tang lễ.

Ngoài ra, bất kỳ ai cư trú tại Hy Lạp đều có thể mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tư nhân. Có những kế hoạch chi trả không chỉ các chi phí chôn cất, mà cả các khoản thế chấp, khoản vay, thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thuế.

Bảo hiểm gia đình ở Hy Lạp

Các quyền lợi về thai sản, quan hệ cha con và trẻ em cũng được EFKA đài thọ. Các bà mẹ đi làm có thể được nghỉ thai sản 119 ngày. Trong thời gian nghỉ phép, nhân viên của họ trả cho họ một khoản trợ cấp tương đương với một tháng thu nhập. Trợ cấp thai sản của EFKA sẽ bằng ít nhất 2/3 thu nhập.

Các bà mẹ không có bảo hiểm ở Hy Lạp được hưởng khoản trợ cấp €220,10 trước khi sinh và €220,10 sau đó. Họ cần yêu cầu tại sở phúc lợi thành phố của họ, khoảng 9,5 tháng trước ngày sinh dự kiến.

Trợ cấp sinh con là khoản thanh toán một lần mà các bà mẹ chọn sinh con tại nhà có thể yêu cầu. Số tiền được cố định ở mức €900.

Trợ cấp trẻ em ở Hy Lạp được trả cho:

 • Trẻ em dưới 18 tuổi
 • Trẻ em dưới 19 tuổi nếu đăng ký học trung học 
 • Trẻ em dưới 24 tuổi nếu đăng ký học đại học

Số tiền trợ cấp phụ thuộc vào số lượng trẻ em trong gia đình, cũng như thu nhập của gia đình. Phạm vi là €56 –140 mỗi đứa trẻ.

Bảo hiểm tài sản ở Hy Lạp

Bảo hiểm bất động sản

Luật pháp Hy Lạp không yêu cầu bảo hiểm tài sản, nhưng nó được khuyến khích. Bảo hiểm bất động sản thường do công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp. Các chủ nhà ở Hy Lạp chọn mua bảo hiểm tài sản để được bồi thường khi động đất, bão và lũ lụt, hỏa hoạn hoặc trộm cắp xảy ra.

Bảo hiểm phương tiện 

Bảo hiểm ô tô ở Hy Lạp là bắt buộc. Chủ phương tiện được tự do lựa chọn bất kỳ công ty bảo hiểm được cấp phép nào trong nước.

Một gói bảo hiểm xe hơi tiêu chuẩn được cung cấp bởi bất kỳ nhà cung cấp Hy Lạp nào là Trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba. Nó bao gồm trách nhiệm dân sự của người lái xe nhưng có thể được tăng cường với một khoản phí bổ sung. 

Ví dụ: người lái xe được bảo hiểm có thể thêm dịch vụ hỗ trợ bên đường vào hợp đồng. Hoặc chọn gói dịch vụ bảo hiểm toàn diện đầy đủ, bao gồm mọi sự cố có thể xảy ra liên quan đến ô tô, từ thương tích đến trộm cắp.

Nếu chủ sở hữu ô tô Hy Lạp muốn lái xe đến một quốc gia EU khác, họ cần yêu cầu Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy quốc tế từ công ty bảo hiểm của họ. Giấy chứng nhận này còn được gọi là Thẻ xanh.

Được phép lái ô tô và xe máy nước ngoài ở Hy Lạp nếu chủ sở hữu có bảo hiểm tạm thời và có thể cung cấp ngay giấy tờ đăng ký và quyền sở hữu. Nếu một phương tiện nước ngoài ở lại Hy Lạp trong hơn 185 ngày liên tục, chủ sở hữu phải đăng ký biển số địa phương.

Thuê xe được bảo hiểm bắt buộc ở Hy Lạp. Phạm vi bảo hiểm tối thiểu thường bao gồm trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba, thiệt hại do va chạm, hỏa hoạn, và phí bảo hiểm sẽ tự động được thêm vào giá thuê. 

Bảo hiểm cho các nhà đầu tư tham gia chương trình Golden Visa Hy Lap

Mặc dù những người tham gia chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp nhận được thẻ cư trú, nhưng họ không thể truy cập hệ thống EFKA — và do đó không đủ điều kiện nhận bảo hiểm miễn phí. Họ phải mua bảo hiểm sức khỏe cho bản thân và những người phụ thuộc: điều này là bắt buộc theo các điều khoản của chương trình.

Các công ty tư nhân ở Hy Lạp thường cung cấp các gói “bảo hiểm giấy phép cư trú” đặc biệt cho các nhà đầu tư Golden Visa và gia đình họ. Phạm vi bảo hiểm bao gồm điều trị tại các bệnh viện công và tư, tai nạn, sơ tán và tử vong.

Phí bảo hiểm hàng năm cho mỗi người bắt đầu từ €80–100 và phụ thuộc vào độ tuổi của người được bảo hiểm. Ví dụ, những người trong độ tuổi từ 3 tháng đến 21 tuổi thường được tính mức phí bảo hiểm tối thiểu. Mức phí tăng dần theo từng nhóm tuổi tiếp theo khoảng 20%. Phí bảo hiểm lớn nhất được áp dụng cho những người trên 75 tuổi và có thể lên tới €1000 mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Golden Visa có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp trong bảy năm. Sau đó, họ sẽ nhận được số AMKA của mình và được bảo hiểm bởi EFKA. Điều này cũng khiến họ trở thành công dân EU, nghĩa là họ có Thể Bảo hiểm Y tế châu Âu và được phép khám chữa bệnh miễn phí ở các nước thành viên khác.

Visa Vàng Hy Lạp được cấp theo hình thức đầu tư. Ứng viên có thể chọn một trong những hình thức sau:

 • 250.000 € trở lên. Nhà đầu tư có thể mua bất động sản nhà ở hoặc thương mại, thuê chỗ ở du lịch trong 10 năm, thừa kế hoặc nhận tài sản làm quà tặng hoặc mua một lô đất cho dự án xây dựng/nông nghiệp.
 • 400.000 € trở lên. Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu chính phủ hoặc mở một khoản tiền gửi tại một ngân hàng Hy Lạp.

Các nhà đầu tư có thể thêm các thành viên gia đình của họ vào đơn xin Thị thực Vàng Hy Lạp, bao gồm vợ/chồng hoặc bạn đời sống chung và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan