Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Giá bất động sản Hy Lạp quý III ghi nhận bước nhảy vọt

Thị trường nhà ở Hy Lạp đang có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực trong khi bất động sản ở các quốc gia châu Âu khác lại rơi vào tình trạng “ảm đạm”. Giá bất động sản Hy Lạp đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ qua, hiện chỉ còn cách mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2007 một quãng ngắn.

Theo dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Hy Lạp, giá bán bất động sản quý III năm 2022 trên toàn quốc ghi nhận mức tăng 11.2%. Đối với các bất động sản mới xây ghi nhận mức tăng là 12.2% và các bất động sản cũ là 10.5%.

Giá bất động sản Hy Lạp quý III ghi nhận bước nhảy vọt

“Quán quân” ​​về mức tăng giá trị bất động sản là vùng Attica với mức tăng hàng năm là 13%. Theo sau là Thessaloniki với 11,1%. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương, trong quý I và quý II năm 2022, mức tăng ở Attica lần lượt là 11,3% và 11,8%. Trong khi ở Thessaloniki là 9,6%. và 10,8%. Trong cả năm 2021, mức tăng ở Attica là 9,7% và ở Thessaloniki là 7,4%.

Theo ông Panos Charalambopoulos – thẩm định viên có chứng chỉ, thành viên Hội đồng quản trị của RICS Hy Lạp và người đứng đầu công ty Solum cho biết: “Thị trường bất động sản Hy Lạp đang ở một giai đoạn khác so với thị trường bất động sản của thế giới. Điều này cũng có thể thấy được từ dữ liệu về tăng trưởng kinh tế mà nửa đầu năm đạt được 8% ở Hy Lạp, so với mức tăng 4% ở Eurozone”.

Ông Charalambopoulos chia sẻ thêm, nguồn cung nhà ở vẫn chưa đủ so với cầu, đặc biệt là nhà ở cho giới trẻ. Đồng thời, thị trường bất động sản Hy Lạp đã trở nên quốc tế hóa. Theo dữ liệu của BoE, trong nửa đầu năm 2022, dòng vốn từ nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Hy Lạp đã tăng 61% lên 788 triệu euro. Chỉ riêng trong quý hai, có đến là 414,4 triệu euro quốc tế đổ vào thị trường bất động sản Hy Lạp, đánh dấu mức tăng hàng năm là 67%.

Theo ông Lefteris Potamianos, chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Athens – Attica cho biết: “Việc giá bán nhà tăng là do nguồn cung không đủ cầu. Nhu cầu mua bất động sản từ năm 2017 trở đi nhanh hơn nhiều so với tốc độ thanh lý bất động sản. Ông cũng cho biết, nguồn cung giảm phần lớn là do các quỹ và ngân hàng đã tịch thu hàng chục nghìn căn nhà.

Xem thêm: Một phần ba bất động sản Hy Lạp được mua bởi nhà đầu tư tham gia chương trình Golden Visa

Ngoài ra cũng có thêm các yếu tố tác động tiêu cực khác. Theo ông Charalambopoulos chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng tiền lương và giá nhà có sự chênh lệch. Trong quý 2 năm 2022, tiền lương tăng 0.8%. Trong khi giá nhà đã tăng trung bình 9% so với cùng kỳ năm ngoái”

Ông Charalambopoulos cũng cho biết thêm: “Chúng tôi bắt đầu ghi nhận tốc độ mua nhà từ người mua nước ngoài đang có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, điều này sẽ không đồng nghĩa với việc giá nhà ở Hy Lạp sẽ giảm trong thời gian tới”

Ông Th. Mitrakos, cựu phó chỉ huy của TtE gần đây cũng đưa ra kết luận tương tự. Trong một bài phát biểu tại hội nghị bất động sản Prodexpo, ông đã trích dẫn các phân tích dựa trên đó trong giai đoạn 2022-2024, tỷ lệ mất thu nhập khả dụng của người dân ước tính là 20%.

“Trong tỷ lệ này, một phần sẽ được bù đắp bằng tiền lương tăng trong cùng kỳ. Nhưng điều này sẽ không đủ để bù đắp hoàn toàn các khoản lỗ. Do đó, chúng ta kỳ vọng nhu cầu trong nước đối với thị trường nhà ở sẽ giảm, một sự phát triển sẽ có tác động tiêu cực đến giá cả, nhưng không đến mức dẫn đến giảm”, ông Mitrakos nhấn mạnh.

Bài viết liên quan