Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 2)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp là sự kết hợp của Hệ thống Y tế Quốc gia, bảo hiểm xã hội bắt buộc và chăm sóc sức khỏe tư nhân. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng bao gồm khoảng 130 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, 200 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu và 1.500 ca phẫu thuật y tế ở nông thôn.

Hãy xem xét kỹ hơn hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp như thế nào và ai đủ điều kiện hưởng lợi từ hệ thống này.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 2)

Hệ thống Y tế tư nhân Hy Lạp

Người Hy Lạp không hoàn toàn hài lòng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp có thể chuyển sang khu vực y tế tư nhân, đặc biệt là trong trường hợp chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Hy Lạp được coi là vượt trội so với các cơ sở công cộng, vì chúng có trang thiếtbị mới hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn.

Một người đi du lịch đến Hy Lạp nên mua bảo hiểm du lịch đầy đủ hoặc bảo hiểm y tế tư nhân. Người nước ngoài có Thị thực Vàng Hy Lạp, hoặc làm việc tại Hy Lạp và đóng góp thường xuyên cho an sinh xã hội, có thể được hưởng các phúc lợi chăm sóc sức khỏe đầy đủ hoặc được trợ cấp. 

Bảo hiểm y tế tư nhân chi trả cho hóa đơn mà chính phủ không thể chi trȧ. Khu vực tư nhân cung cấp rộng rãi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm cả bác sĩ hành nghề tư nhân và chăm sóc ngoại trú. Một cuộc thăm khám từ bác sĩ của phòng khám tư nhân sẽ có giá từ 60–150 euro.

Nhiều bệnh nhân thích đến các bệnh viện ở Athens hoặc các bệnh viện đại học lớn để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao hơn, bởi vì các bệnh viện huyện thường thiếu nhân viên và thiếu công nghệ. 

Những người nước ngoài muốn sử dụng một bệnh viện tư nhân ở Hy Lạp có thể chọn mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tư nhân, vì họ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí điều trị tại một cơ sở tư nhân.

Bảo hiểm y tế khi du lịch Hy Lạp

Bảo hiểm du lịch Hy Lạp chi trả các hóa đơn y tế, thuốc theo toa, nằm viện và thậm chí là sơ tán khẩn cấp về nhà nếu có điều gì đó xảy ra với bạn khi đi du lịch.

Việc bạn có cần bảo hiểm du lịch cho Hy Lạp hay không tùy thuộc vào quốc tịch của bạn:

 • Công dân không thuộc EU cần thị thực đến thăm Hy Lạp cũng phải có bảo hiểm du lịch hợp lệ, đây là một phần quan trọng trong đơn xin thị thực
 • Công dân không thuộc EU không cần thị thực cho Hy Lạp không cần bảo hiểm du lịch. Tuy nhiên, mọi người đi du lịch nước ngoài (bao gồm cả Hy Lạp) nên mua bảo hiểm y tế du lịch – ít nhất là để yên tâm
 • Công dân EU có bảo hiểm y tế ở Hy Lạp thông qua Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu. EHIC cấp các quyền chăm sóc y tế giống như công dân Hy Lạp tại tất cả các bệnh viện công.

Hợp đồng bảo hiểm của bạn phải có hiệu lực trong toàn bộ thời gian chuyến đi của bạn và chi trả tối thiểu €30.000 cho các chi phí y tế và hồi hương. Ngoài Hy Lạp, hợp đồng bảo hiểm du lịch của bạn cũng phải có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 2)

Các loại trợ giúp y tế trong khu vực y tế công và tư nhân

AMKA là Mã số Bảo hiểm Quốc gia của Hy Lạp. Nó cung cấp cho các cá nhân điều trị miễn phí cơ bản tại các bệnh viện và trung tâm y tế của nhà nước. Cư dân dài hạn, bao gồm cả người nước ngoài đã sống ở Hy Lạp hơn ba tháng, người lao động hoặc người tự kinh doanh, người hưu trí nhà nước EU và tất cả các thành viên phụ thuộc trong gia đình họ cũng đủ điều kiện nhận AMKA.

Hệ thống y tế nhà nước ở Hy Lạp bao gồm các dịch vụ như.

 • Giám sát sức khỏe cộng đồng
 • Kiểm soát bệnh truyền nhiễm
 • Kiểm soát sức khỏe môi trường
 • Nâng cao sức khỏe
 • Chăm sóc tổng quát và chuyên khoa
 • Nhập viện
 • Dịch vụ phòng thí nghiệm
 • Thuốc giảm giá
 • Chăm sóc thai sản
 • Dụng cụ y tế
 • Vận chuyển

Rất nhiều công dân chọn bảo hiểm y tế tư nhân vì bảo hiểm công không chi trả tất cả các dịch vụ. Ngoài ra, thời gian chờ đợi ở các cơ sở y tế tư nhân ngắn hơn so với các cơ sở công lập.

Bảo hiểm tư nhân có thể chi trả những gì bảo hiểm công cộng không thanh toán. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể trang trải tất cả các chi phí. Bảo hiểm tư nhân Hy Lạp thường bao gồm:

 • Đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu
 • Phí chuyên gia
 • Điều trị tại các bệnh viện tốt nhất của đất nước
 • Điều trị nha khoa cao cấp
 • Phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn

Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Hy Lap

Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Hy Lạp là miễn phí, bao gồm thuốc men và chăm sóc. Nếu các cá nhân có số an sinh xã hội AMKA hợp lệ, họ sẽ có thể nhận được đơn thuốc từ khoa ngoại trú của bệnh viện mà họ nhập viện.

Năm 2019, Bộ Y tế Hy Lạp đã điều phối một ủy ban gồm các chuyên gia sức khỏe tâm thần trong một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe tâm thần. Nhiệm vụ của Ủy ban này là giáo dục và cung cấp cho các học viên những công cụ cần thiết để xác định chính xác các bệnh tâm thần như trầm cảm.

Có một mạng lưới rộng lớn các phòng khám tâm lý trị liệu tư nhân đào tạo cho các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần, cung cấp các chương trình trị liệu tâm lý cá nhân và nhóm. Ở khu vực Athens, có 12 viện tâm thần tư nhân với tổng sức chứa khoảng 1700 giường. Họ có một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân mãn tính và công suất sử dụng giường bệnh gần 100%.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 2)

Chăm sóc đặc biệt

Nếu bạn cần xe cứu thương ở Hy Lạp, hãy gọi 166.

Có ít nhất một bác sĩ trên mỗi đảo và các đảo lớn hơn có bệnh viện. Bạn cũng có thể sử dụng xe cứu thương tư nhân.

Các công ty sơ cứu tư nhân ở Hy Lạp chuyên bố trí xe cứu thương với y tá được đào tạo. Nó đảm nhận bất kỳ hình thức vận chuyển bệnh nhân nào trên khắp Hy Lạp, 24/7, bằng xe cứu thương, đường biển hoặc đường hàng không.

Ở Hy Lạp, bạn có thể chuyển sang các dịch vụ khẩn cấp bằng máy bay trực thăng và máy bay. Xe cứu thương hàng không Hy Lạp cung cấp dịch vụ vận chuyển y tế trên không cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc bị thương.

Bệnh viện tốt nhất ở Hy Lạp

Các bệnh viện ở Hy Lạp được chia thành hai loại: đa khoa và chuyên khoa. Các bệnh viện đa khoa có nhiều khoa chuyên khoa cho hầu hết các trường hợp y tế, trong khi các bệnh viện chuyên khoa tập trung vào một chuyên khoa.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Hy Lạp nói tiếng Anh, vì nhiều người trong số họ đã được đào tạo ở Bắc Mỹ hoặc Vương quốc Anh. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện tư nhân có nhiều khả năng nói tiếng Anh hơn ở các bệnh viện công.

 1. Bệnh viện Đại học AHEPA

Kiriakidi 1, Thessaloniki 546 21, Hy Lạp

+30 231 330 3110

 1. Bệnh viện nhi đồng Agia Sofia

Thivon 1, Athina 115 27, Hy Lạp

+30 21 3201 3000

 1. Bệnh viện Đại học Aiginiteio

Leof. Vasilissis Sofias 72, Athina 115 28, Hy Lạp

+30 21 0728 9400

 1. Phòng khám Đa khoa Corfu

Corfu 491 00, Hy Lạp

+30 2661 036044

 1. Bệnh viện Mediterraneo

Ilias 8-12, Glifada 166 75, Hy Lạp

+30 21 0911 7000

 1. Bệnh viện Santorini

Karterados, Santorini, 84700, Hy Lạp

+30 2286 035300

 1. Bệnh viện Đa khoa Kefalonia

Souidias 17, GR28100, Hy Lạp

+30 26713 61100

Hiệu thuốc ở Hy Lạp

Bạn không cần phải đăng ký với một hiệu thuốc địa phương cụ thể ở Hy Lạp – chỉ cần đến một hiệu thuốc thuận tiện. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần kiểm tra xem họ có thể chấp nhận đơn thuốc từ bác sĩ của bạn hay không. Cả bác sĩ và dược sĩ của bạn đều cần phải đăng ký với trang web chính thức của Hy Lạp về đơn thuốc điện tử.

Ở các thành phố lớn hơn như Athens và Thessaloniki, dược sĩ thường nói tiếng Anh. Họ sẽ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề sức khỏe cơ bản như ho và cảm lạnh. Ở các vùng nông thôn, bạn có thể cần thông dịch viên nếu bạn không nói được tiếng Hy Lạp.

Nếu bạn chuyển đến Hy Lạp từ một quốc gia EU khác, bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc EU trước khi rời đi. Họ sẽ chỉ có thể cung cấp cho bạn một lượng thuốc thực sự hạn chế, vì vậy đây có thể là một cách tốt để đảm bảo bạn vẫn có thể nhận những loại thuốc mình cần ngay cả khi phải mất một thời gian để đăng ký với bác sĩ ở Hy Lạp. 

Một số loại thuốc phổ biển bên ngoài EU bị hạn chế ở Hy Lạp. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra đơn thuốc của mình và thảo luận về các lựa chọn thuốc thay thế với bác sĩ của ban.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc theo toa không có sẵn ở Hy Lạp, đặc biệt là nếu nó có chứa chất bị hạn chế, thì bạn sẽ cần phải có thư từ bác sĩ ở quê nhà giải thích những gì bạn cần và lý do bạn cần.

Các loại thuốc phổ biến không có sẵn ở Hy Lạp:

 1. Codein. Ở Hy Lạp, nó được xếp vào cùng loại với heroin. Tương đương tốt nhất ở Hy Lạp được gọi là Lonalgal, với các thành phần, nhóm dược lý và lựa chọn điều trị giống hệt nhau.
 2. Tramadol. Tương đương gần nhất ở Hy Lạp được gọi là Tramal, chứa các thành phần và nhóm dược lý giống nhau.
 3. Adderal. Các lựa chọn thay thế như Ritalin và Concerta đều có sẵn theo toa ở Hy Lạp.

Xem thêm: Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1)

Đầu tư định cư Visa Vàng Hy Lạp nhận trợ giúp y tế tại các phòng khám tốt nhất

Giấy phép cư trú Hy Lạp có thể đạt được bằng cách đầu tư 250.000 euro trở lên. Đây là một trong những ngưỡng đầu tư thấp nhất trong số các chương trình đầu tư định cư phổ biến ở Châu Âu hiện nay.

Chương trình Visa Vàng Hy Lạp cho phép bạn sống ở Hy Lạp và vào các quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần thị thực trong 90 ngày trong vòng nửa năm. Vợ chồng, con cái và cha mẹ ở mọi lứa tuổi đều có thể xin giấy phép cư trú cùng với các nhà đầu tư. Họ không cần phải làm bài kiểm tra về ngôn ngữ hoặc lịch sử của Hy Lạp.

Những thay đổi đối với những người nộp đơn xin Thị thực Vàng Hy Lạp rất có thể sẽ có hiệu lực vào mùa xuân năm 2023. Khoản đầu tư bất động sản tối thiểu sẽ tăng lên 500.000 €. Vì vậy nhà đầu tư nên quyết định tham gia chương trình Visa Vàng càng sớm càng tốt để được hưởng các lợi ích với mức giá thấp hơn. Chương trình cư trú theo đầu tư cung cấp sáu tùy chọn:

 1. Mua một bất động sản với giá ít nhất €250.000
 2. Thuê khách sạn hoặc bất động sản du lịch trong 10 năm từ €250.000
 3. Mua đất xây dựng hoặc đất nông nghiệp từ €250.000 
 4. Cùng thuê bất động sản trong 10 năm từ €250,000
 5. Nhận bất động sản dưới dạng tài sản thừa kế hoặc theo thỏa thuận tặng cho từ €250.000
 6. Mua chứng khoán hoặc mở một khoản tiền gửi tại ngân hàng với số tiền €400.000

Giấy phép cư trú được cấp trong 5 năm với quyền gia hạn. Sau năm năm, bạn có thể nhận được thường trú nhân nếu bạn sống ở trong nước. Để làm điều đó, bạn phải có mặt ở Hy Lạp ít nhất sáu tháng mỗi năm và vắng mặt tổng cộng dưới mười tháng trong năm năm.

Thường trú là một tình trạng lâu dài. Và sau bảy năm sống ở nước này, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp. Những người mang hộ chiếu có thể đi du lịch mà không cần thị thực tới hơn 180 quốc gia.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan