Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hoàn thành đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp – Bulgaria

Vào 11/7, thủ tướng Hy Lạp và Bulgaria đã chính thức phát biểu về việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt nối giữa 2 nước này. Dự kiến vào tháng 8 tới, đường ống sẽ được đưa vào hoạt động thử nghiệm.

Đường ống khí đốt nối Hy Lạp và Bulgaria được lên kế hoạch triển khai vào năm 2009 với tổng trị giá hơn 220 triệu euro. Đường ống xuất phát từ thị trấn Komotini, Đông Bắc Hy Lạp và kết thúc tại thành phố Stara Zagora, miền trung Bulgaria với tổng chiều dài lên đến 182 km. Công suất hoạt động của đường ống dự kiến đạt 3 tỷ m3/năm và hy vọng đạt  5 tỷ m3/năm.

Đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp – Bulgaria có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường khí đốt của hai nước. Đặc biệt, lại càng trở nên quan trọng hơn khi vào tháng 4 vừa qua, Bulgaria đã bị Nga từ chối cung cấp khí đốt. Nguyên nhân là vì quốc gia này không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu của chính phủ Nga.

Tại buổi lễ khánh thành đường ống khí đốt, ông Kyriakos Mitsotakis – Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chia sẻ rằng đường ống khí đốt này tương tự như một cầu nối năng lượng quan trọng đối với Hy Lạp, Bulgaria và cả vùng Balkan, châu Âu.

Hoàn thành đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp – Bulgaria
Thủ tướng Hy Lạp và Bulgaria tại lễ khánh thành đường ống dẫn khí đốt

Ông Kyriakos Mitsotakis cho biết, cùng với nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng khác, đường ống  khí đốt này sẽ tạo thành một mạng lưới đáng tin cậy và hiệu quả để vận chuyển khí tự nhiên. Trước mắt là ở Balkan và sau đó là châu Âu. Bên cạnh đó, đường ống khi đốt này cũng giúp đa dạng hóa các phương thức cung cấp khí đốt.

Thủ tướng Hy Lạp cũng nói thêm, đường ống khi đốt giữa Hy Lạp và Bulgaria là giải pháp tối ưu cho bối cảnh hiện tại. Khi mỗi cá thể, hộ gia đình và các doanh nghiệp kinh doanh đang bị ảnh hưởng bởi giá cả năng lượng tăng nhanh

Ông Kiril Petkov – Thủ tướng Bulgaria cũng nhấn mạnh về vai trong quan trọng của đường ống dẫn khí đốt đối với quốc gia này và cho biết đât là một sự kiện lịch sử. Theo đó, ông cho biết đường ống giúp “bù đắp cho việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga”.

Hoàn thành đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp – Bulgaria
Cận cảnh các đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp và Bulgaria

Ngoài đường ống dẫn khí đốt giữa Hy Lạp – Bulgaria, vào đầu tháng 5/2022, Hy Lạp cũng đã bắt đầu xây dựng trạm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại thành phố Alexadroupolis phía Đông Bắc quốc gia này. Công trình này được khởi công nhằm mục đích cải thiện nguồn cung khí đốt cho Đông Nam châu Âu và khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

Dự kiến, công trình này sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023. Chi phí ước tính xây dựng là 360 triệu euro. Và ước tính cung cấp đến 5,5 tỉ m3 khí tự nhiên hóa lỏng mỗi năm.

Xem thêm: Bắt đầu từ tháng 8, Hy Lạp trợ cấp tiền điện cho người dân

Bài viết liên quan