Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hy Lạp đối mặt với nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới

Từ quý 1 đến quý 2 năm 2022, nợ công của Hy Lạp đã tăng thêm 13 tỷ euro. Số liệu được trích từ dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT). Điều này dẫn đến lo ngại rằng, quốc gia này sẽ có thể đối mặt với nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới

Hy Lạp đối mặt với nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới
Hy Lạp đối mặt với nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới

So với năm ngoái, nợ công của Hy Lạp đã tăng đáng kể. Hiện tại, tổng nợ của quốc gia này đang ở mức 193% GDP. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá cả toàn cầu giảm, dẫn đến lo ngại rằng Hy Lạp sắp bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Trong tháng 6, lạm phát tại Hy Lạp là 11,6%. Trong khi đó, vào tháng 5, lạm phát tại quốc gia này là 10.5%. Sự gia tăng này được xem là mức độ cao nhất trong khu vực đồng tiền chung euro.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT), từ quý 1 đến quý 2 năm 2022, nợ công nước này đã tăng thêm 13,417 tỷ euro

Tổng doanh thu của chính phủ Hy Lạp năm nay lên tới 18,982 tỷ euro. Năm ngoái là 16,340 tỷ euro.

Thuế đối với tài sản và thu nhập là 2,947 tỷ euro. Quý 1 năm ngoái là 2,743 tỷ euro. Tuy nhiên, đều này không thể lấp đầy khoảng cách.

Một giảng viên kinh tên trường đại học St.Gallen Thụy Sĩ, ông Stefan Legge cho biết, Hy Lạp cùng với Italy có thể gặp rắc rối do xuất phát từ nợ công cao.

Ông Stefan Legge chia sẻ rằng: “Nỗi sợ về việc không chi trả được cho mức lãi suất cao và cuối cùng sẽ dẫn đến phá sẵn đang bao trùm lên Italy và Hy Lạp”.

Hy Lạp đối mặt với nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới
Một cuộc họp quốc hội Hy Lạp

Tháng 7 vừa qua, Fitch Ratings – một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng uy tín đã đưa ra triển vọng tích cực của Hy Lạp là BB. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo rằng Hy Lạp đang là quốc gia có tỷ lệ nợ cao nhất vào năm 2024 và sẽ gấp 3 lần so với các nước đang ở nhóm BB.

Xem thêm: Du lịch Hy Lạp 2022 tăng trưởng cao hơn mức trung bình EU: Nhiều dấu hiệu tích cực cho bất động sản

Chi phí năng lượng, nhiên liệu, thực phẩm đang tăng vọt ở Hy Lạp. Điều này dẫn đến việc chính phủ nước này gặp phải rất nhiều chỉ trích. Đồng thời, người dân cũng kêu gọi về một cuộc bầu cử sớm vào mùa thu năm nay.

Thủ tướng đương nhiệm, ông Kyriakos Mitsotakis phát biểu rằng, điều trên sẽ không xảy ra vì ông ưu tiên việc tiến hành một loạt các cải cách hơn cả.

Bài viết liên quan