Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

04 loại thuế thu nhập Hy Lạp dành cho người nước ngoài

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về các loại thuế thu nhập khác nhau mà nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả nếu chọn cư trú tại Hy Lạp. Thông thường, người nước ngoài sẽ phải chịu bốn loại thuế chung, đó là thuế lợi tức vốn, thu nhập, an sinh xã hội và thuế giá trị gia tăng. Chúng tôi sẽ mô tả từng loại thuế và giải thích khi nào nhà đầu tư có thể nộp đơn xin miễn thuế.

Số thuế Hy Lạp (AFM)

Bất kể thị thực hoặc tình trạng cư trú của bạn ở Hy Lạp, bạn sẽ phải trả thuế từ mọi khoản thu nhập bạn có, ở địa phương và nước ngoài, ngoại trừ các trường hợp được miễn thuế. Do đó, nếu bạn quyết định chuyển đến đất nước này, bạn cần phải lấy mã số thuế Hy Lạp, được gọi chính thức là AFM.

Bạn có thể đăng ký AFM bất cứ lúc nào. Nếu đã ở Hy Lạp, bạn nên đến văn phòng gần nhất của Sở Thuế vụ. Nếu muốn nhận mã số thuế trước khi đến, bạn có thể đăng ký trên trang web chính thức của IRS (chỉ có tiếng Hy Lạp). Ngoài ra, nếu không thông thạo ngôn ngữ, bạn có thể đến Lãnh sự quán Hy Lạp gần nhất,họ sẽ trả lời tất cả các câu hỏi và giúp bạn điền vào tất cả các mẫu đơn đăng ký cần thiết. 

Miễn trừ và khấu trừ thuế

Trước khi đi vào chi tiết của từng loại thuế, hãy để chúng tôi giải thích ngắn gọn các trường hợp mà bạn có thể nộp đơn xin khấu trừ hoặc thậm chí được miễn thuế hoàn toàn. Đầu tiên, thu nhập từ nước ngoài của bạn sẽ không bị đánh thuế và thậm chí bạn sẽ không phải khai báo nếu bạn ở trong nước ít hơn 6 tháng mỗi năm.

Ngoài ra, bạn đủ điều kiện để được khấu trừ thuế lên đến 15% nếu bạn:

  • Thực hiện các khoản thanh toán an sinh xã hội bắt buộc
  • Trả một khoản vay thế chấp cho bất động sản đầu tiên của bạn ở Hy Lạp
  • Đóng góp từ thiện cho bất kỳ cơ sở y tế, giáo dục hoặc tôn giáo nào trong nướ;
  • Thanh toán đầy đủ cho việc thuê tài sản cư trú ở Hy Lạp 

Trên hết, bạn sẽ không phải trả thuế từ các nguồn thu nhập sau:

  • Vận chuyển quốc tế của bất kỳ mặt hàng nào
  • Lợi tức vốn từ bất kỳ hoạt động chuyển nhượng pháp nhân kinh doanh nào giữa bạn và các thành viên trong gia đình bạn ở Hy Lạp
  • Bán hàng và cổ tức trên Sở giao dịch chứng khoán Athens
  • Cổ tức từ mọi doanh nghiệp đăng ký chính thức trong nước

Hiệp ước đánh thuế hai lần

Hơn nữa, bạn có thể được hưởng lợi từ hiệp định đánh thuế hai lần mà Hy Lạp đã ký với gần 60 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và Anh. Về cơ bản, hiệp ước quy định rằng nếu bạn là công dân của một trong những quốc gia trong danh sách, bạn sẽ chỉ phải trả thuế ở Hy Lạp hoặc ở quê nhà.

Thỏa thuận áp dụng cho thu nhập, lãi vốn và thậm chí một số khoản thuế khấu trừ. Bạn sẽ chỉ cần hỏi luật sư của mình hoặc Sở Thuế vụ Hy Lạp xem bạn phải nộp thuế ở Hy Lạp hay nước sở tại của bạn. 

Thuế thu nhập Hy Lạp

Về cơ bản, khoản thuế này sẽ phụ thuộc vào việc bạn kiếm được thu nhập với tư cách là nhân viên hay pháp nhân kinh doanh, và trong trường hợp trước đây, IRS áp dụng hệ thống thuế lũy tiến. 

Thuế thu nhập cá nhân

Nếu bạn được làm việc chính thức, thuế bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào tiền lương hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn hoàn toàn thuế nếu kiếm được ít hơn 12.000 euro mỗi tháng. Nếu không, thuế thu nhập của bạn sẽ chia nhỏ như sau: 

Thuế suất thuế thu nhập (tính bằng%) Mức lương (tính bằng euro mỗi tháng)
18 12,000–15,999
24 16,000–21,999
26 22,000–25,999
32 26,000–31,999
36 32,000–39,999
38 40,000–59,000
40 60,000–99,999
45 100.000 và cao hơn

Giảm 50% thuế cho người làm việc từ xa

Để phù hợp với xu hướng quốc tế hiện nay là chào đón những người du mục kỹ thuật số đến đất nước, Hy Lạp đã quyết định giảm 50% thuế thu nhập cho nhóm cư dân này. Đây là một lựa chọn rất tốt để xem xét, miễn là bạn có thể tìm ra cách kiếm tiền từ xa.

Bạn sẽ chỉ cần xin thị thực du mục kỹ thuật số và đồng ý ở lại Hy Lạp ít nhất 2 năm. Trong trường hợp đó, thuế thu nhập của bạn sẽ bằng một nửa thuế suất được hiển thị trong bảng trên và mức giảm này sẽ được áp dụng trong tối đa 7 năm liên tục, tùy thuộc vào trường hợp cá nhân của bạn. 

Lưu ý: Nếu bạn trở thành cư dân thuế ở Hy Lạp và đầu tư 500.000 euro vào nền kinh tế quốc gia, thuế thu nhập nước ngoài của bạn sẽ được đặt ở mức 100.000 euro mỗi năm, bất kể thu nhập thực tế của bạn là bao nhiêu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Mặt khác, thuế thu nhập doanh nghiệp ở Hy Lạp không lũy ​​tiến, thay vào đó được đặt ở mức cố định là 22%, bất kể cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp được đề cập. Tuy nhiên, một số pháp nhân, chẳng hạn như ngân hàng và các công ty tài chính khác, phải chịu mức thuế 29% và tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư của mình để biết mức thuế chính xác cho doanh nghiệp cụ thể của bạn.

Ngoài ra, Sở Thuế vụ Hy Lạp coi lợi tức vốn doanh nghiệp là thu nhập thường xuyên, nhưng tỷ lệ phải trả tối đa được đặt ở mức 22% và thuế lãi về vốn doanh nghiệp trung bình trên toàn quốc chỉ là 15%. Điều này mang lại cho Hy Lạp một lợi thế khác biệt so với hầu hết các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, nơi thuế lãi về vốn đối với các pháp nhân dao động từ 19% đến 34% và chỉ một số quốc gia đặt mức thuế này dưới 12%. 

Thuế thu nhập cho thuê

Một loại thuế khá phổ biến khác đối với người nước ngoài ở Hy Lạp là thuế thu nhập cho thuê. Một trong những cách được ưa chuộng nhất hiện nay để có được tình trạng thường trú tại EU là đầu tư vào thị trường bất động sản Hy Lạp, sau đó cho thuê bất động sản đã mua. Thuế thực tế cũng theo lũy tiến, được chia nhỏ như sau: 

Thuế suất (tính bằng%) Giá cho thuê (tính bằng euro mỗi năm)
15% 12.000 trở xuống
35% (của số tiền trên 12.000) Lên đến 35.000
45% (của số tiền trên 35.000) 35.001 trở lên

Thuế an sinh xã hội

Cả người sử dụng lao động và người lao động ở Hy Lạp cũng phải đóng góp an sinh xã hội số tiền đó để:

  • 15,5% cho người lao động
  • 24,56% tiền lương tháng cho người sử dụng lao động

Tuy nhiên, số tiền thực tế cũng phụ thuộc vào quỹ an sinh xã hội của người lao động, và trong một số trường hợp, nó có thể giảm xuống lần lượt là 14,12% và 22,54%. Số tiền thuế sẽ đóng góp vào bảo hiểm y tế, quỹ hưu trí và trợ cấp thất nghiệp của bạn. 

Lưu ý: Công dân Hoa Kỳ chỉ cần đóng góp an sinh xã hội tại Hoa Kỳ hoặc Hy Lạp, theo Hiệp ước đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Xem thêm: Thuế bất động sản ở Hy Lạp đầu tư Golden Visa: Nhà đầu tư nên lưu ý gì?

Thuế giá trị gia tăng

VAT là một loại thuế khác mà chính phủ Hy Lạp dường như đang thực hiện khá nghiêm túc. Theo nguyên tắc chung, nó chia nhỏ như sau: 

VAT siêu giảm 6% Rạp hát, hiệu sách, phương tiện in
Giảm thuế VAT 13% Ngành du lịch và ăn uống, bán hàng rong, dịch vụ y tế
VAT tiêu chuẩn 24% Tất cả các hàng hóa và dịch vụ khác

 

Lưu ý: các chuyến bay quốc tế và vận chuyển hành khách đường biển được miễn thuế VAT.

Lịch nộp thuế

Bảng dưới đây cho thấy lịch trình mà Sở Thuế vụ Hy Lạp đặt ra cho các khoản thanh toán thuế: 

Thuế thu nhập Mỗi năm một lần
Thuế giá trị gia tăng Bốn tháng một lần
Thuế an sinh xã hội Mỗi tháng một lần

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Hy Lạp có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan